Tìm kiếm
Đăng nhập


Luật sư tranh tụng
Luật sư tranh tụng

Cưới vợ vị thành niên lãnh án 10 năm tù

Chúng tôi lấy nhau từ khi vợ tôi mới 15 tuổi 9 tháng, tôi thì đủ 19 tuổi. Chúng tôi đã có với nhau được 1 đứa con trai kháu khỉnh. 

 

 
(Ảnh minh họa)

 

Vợ chồng tôi vẫn thương yêu nhau và chăm sóc cho đứa con của mình. Tôi có nghe hàng xóm nói là nếu chỉ cần ai đó làm đơn kiện tôi sẽ bị tội giao cấu với vị thành niên và bị phạt tù. Họ còn nói nếu vợ chồng tôi sống với nhau 10 năm hay 20 năm mà người nhà vợ tôi hoặc vợ tôi tức giận chuyện gì đó mà kiện tôi cũng vẫn phải đi tù. Tôi đang hoang mang lắm không biết làm thế nào nhờ tư vấn giúp tôi. Ngoài ra tôi có cách nào để tránh khỏi án tù sau này không?

Luật sư tư vấn:

Trường hợp này bạn có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu vụ việc bị phát hiện (qua tố cáo của bất cứ cá nhân, tổ chức nào về hành vi của bạn). Nếu sự tố cáo trong phạm vi 15 năm kể từ ngày vợ bạn mang thai thì bạn sẽ bị xác định là có tội và bị phạt tù. 

Theo quy định của pháp luật thì người đã thành niên (từ đủ 18 tuổi trở lên) mà có hành vi giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi (được tính từ tại thời điểm thực hiện hành vi phạm tội), dù cho có sự tự nguyện của trẻ em hay không thì vẫn phạm tội giao cấu với trẻ em và phải gánh chịu hình phạt đối với loại tội phạm mà mình đã gây ra. 

Căn cứ theo các quy định pháp luật tại điều 8, 12, 23, 115 BLHS 1999 và điều 18 BLDS 2005, trường hợp này bạn (đủ 19 tuổi) đã thực hiện hành vi quan hệ tình dục với vợ bạn (mới 15 tuổi 9 tháng). Do đó, nếu có người tố cáo hoặc cơ quan pháp luật phát hiện được thì bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “giao cấu với trẻ em”, thuộc trường hợp tội phạm rất nghiêm trọng do có các tình tiết tăng nặng như: việc quan hệ diễn ra nhiều lần, vợ bạn đã có thai và sinh con. Khung hình phạt mà bạn có thể phải chịu là từ 3 đến 10 năm tù. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với trường hợp của bạn là 15 năm (tính từ ngày tội phạm được thực hiện). Hết thời hạn này bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Nếu bạn chứng minh (xác định) được việc giao cấu của bạn với vợ chỉ bắt đầu khi vợ bạn đủ 16 tuổi thì bạn không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cơ sở pháp lý: Điều 8, 12, 23, 115 Bộ Luật Hình Sự năm 1999 và Điều 18 Bộ Luật Dân Sự năm 2005:

1/ Điều 8. Khái niệm tội phạm

2/ Điều 12. Tuổi chịu trách nhiệm hình sự

3/ Điều 23. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự

4/ Điều 115. Tội giao cấu với trẻ em

5/ Điều 18. Người thành niên, người chưa thành niên


Bài viết liên quan

Tình hình diễn đàn
Chủ đề: 14
Bài viết: 4437
Thành viên: 14786
Hiện đang có 7 người trực tuyến. Trong đó có 0 thành viên và 7 Khách.
Tổng lượt truy cập: 2046060
Thành viên mới nhất: MarkZSORP
Thành viên online lâu nhất: Chưa có thành viên nào online !
Các thành viên đang online là : Chưa có thành viên nào online !
Văn phòng luật sư

Copyright © 2013 tinphapluat.biz. All rights reserved. Thiết kế và SEO bởi Việt SEO