Tìm kiếm
Đăng nhập


Luật sư tranh tụng
Luật sư tranh tụng

Ba mất, tài sản tên ba, mẹ không có quyền cho?

Ba mất, tất cả đất đai đều mang tên ba, vậy mẹ có quyền cho tặng đất đai cho các con của mình không? Cho anh em trai nhiều hơn chị em gái có được không và thủ tục ra sao?

 

 
(ảnh minh họa)

Luật sư tư vấn:

Do thông tin bạn cung cấp còn thiếu nhiều dữ kiện quan trọng (như ba bạn mất năm nào? Nguồn gốc quyền sử dụng đất? Ba bạn có để lại di chúc hay không ? Nếu có thì hình thức và nội dung di chúc như thế nào?.v.v..) nên chúng tôi chỉ có thể tư vấn cho bạn về mặt nguyên tắc như sau:

Nếu quyền sử dụng đất là tài sản riêng của ba bạn và ba bạn có để lại di chúc hợp pháp, thì quyền sử dụng đất sẽ được chia theo như nội dung di chúc của ba bạn. Trong trường hợp, ba bạn không để lại di chúc, hoặc có nhưng di chúc không hợp pháp, thì theo quy định tại Điều 675 và Điều 676 Bộ luật Dân sự năm 2005, quyền sử dụng đất sẽ được chia theo quy định của pháp luật, cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của ba bạn, bao gồm: vợ, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của bố bạn, mỗi người sẽ được hưởng phần quyền sử dụng đất bằng nhau. Trong trường hợp này, việc phân chia quyền sử dụng đất do ba bạn để lại, sẽ do tất cả những người thừa kế của ba bạn (theo di chúc hoặc theo pháp luật) cùng thỏa thuận và quyết định.

Nếu quyền sử dụng đất là tài sản được hình thành trong thời kỳ hôn nhân của ba mẹ bạn, thì quyền sử dụng đất sẽ là tài sản chung của ba mẹ bạn. Về nguyên tắc ba và mẹ bạn, mỗi người sẽ có quyền sử dụng ½ (một phần hai) đối với quyền sử dụng đất đó.

Trong trường hợp, ba bạn có để lại di chúc hợp pháp thì ½ quyền sử dụng đất của ba bạn sẽ được chia theo di chúc. Nếu ba bạn không để lại di chúc, hoặc có nhưng di chúc không hợp pháp, thì ½ quyền sử dụng đất của ba bạn sẽ được chia cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của ba bạn theo pháp luật theo quy định tại Điều 675 và Điều 676 Bộ luật Dân sự năm 2005 nêu trên. Trong trường hợp này, mẹ bạn chỉ có quyền định đoạt đối với ½ quyền sử dụng đất của mẹ bạn, và việc tặng cho ai, tặng cho nhiều hay cho ít là thuộc toàn quyền quyết định của mẹ bạn.

Để xác định rõ phần quyền và nghĩa vụ của mình đối với quyền sử dụng đất là di sản của ba bạn, những người được thừa kế quyền sử dụng đất của ba bạn cần tiến hành thủ tục khai nhận di sản thừa kế theo định của pháp luật.

Luật sư Nguyễn Hồng Bách - Công ty luật hợp danh Hồng Bách và cộng sự

 

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ).


Bài viết liên quan

Tình hình diễn đàn
Chủ đề: 14
Bài viết: 4437
Thành viên: 14786
Hiện đang có 12 người trực tuyến. Trong đó có 0 thành viên và 12 Khách.
Tổng lượt truy cập: 2046071
Thành viên mới nhất: MarkZSORP
Thành viên online lâu nhất: Chưa có thành viên nào online !
Các thành viên đang online là : Chưa có thành viên nào online !
Văn phòng luật sư

Copyright © 2013 tinphapluat.biz. All rights reserved. Thiết kế và SEO bởi Việt SEO