Tìm kiếm
Đăng nhập


Luật sư tranh tụng
Luật sư tranh tụng

Luật sư đề nghị hoãn xử vụ Tổng giám đốc PMU18

Bùi Tiến Dũng xuất hiện tại tòa với chiếc áo sơ mi trắng, bút dắt túi áo và trông khỏe mạnh.

Sáng 27/6, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử bị cáo Bùi Tiến Dũng (nguyên Tổng GĐ PMU 18) và đồng phạm về tội 'Tham ô tài sản trong dự án xây dựng cầu Bãi Cháy (Quảng Ninh)'.

Phiên tòa vắng mặt một số người liên quan. Ngoài ra ,HĐXX đã công bố Bộ Giao thông Vận tải, đại diện là Ban quản lý dự án 2 (QLDA 2, vốn là Ban QLDA 18) không nhận là bị hại.

Vù vậy, luật sư của các bị cáo đã đề nghị HĐXX hoãn tòa để phiên xử diễn ra khách quan bởi sự có mặt của những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án là rất cần thiết.

Tuy nhiên, bà Lê Thị Hợp, Thẩm phán, chủ tọa phiên tòa vẫn để phiên tòa tiếp tục vì cho rằng: Việc vắng mặt những người liên quan không ảnh hưởng đến phiên xử do phiên tòa này diễn ra trong nhiều ngày, tòa sẽ tiếp tục gửi giấy triệu tập đến những người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

 

 
Các bị cáo tại phiên tòa

Luật sư Ngô Ngọc Thủy (Văn phòng luật sư Ngô Ngọc Thủy – Đoàn LS Hà Nội) – người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị cáo Bùi Tiến Dũng đề nghị dừng phiên tòa bởi lý do trong vụ án này không có bị hại.

“Trong vụ án hình sự, nếu không có bị hại, không xác định bị hại thì xử ai? Bởi như vậy cũng đồng nghĩa với không có người vi phạm” - lời ông Thủy.

Luật sư Thủy viện dẫn: Ngày 6/1/2010, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) có công văn số 80 trả lời Viện KSND Tối cao về việc liên quan đến vụ án này. Công văn nêu rõ: Theo cáo trạng số 13 ngày 29/9/2009 của Viện KSND Tối cao thì các cá nhân lãnh đạo phòng PID6 – Ban QLDA 2 - đơn vị đại diện chủ đầu tư có trách nhiệm quản lý thi công dự án cầu Bãi Cháy) và các cá nhân lãnh đạo của Ban điều hành các gói thầu BC1, BC2, BC3 đã móc nối với nhau lập hồ sơ khống nhằm tham ô tài sản của Nhà nước.

Tuy nhiên, theo Bộ GTVT thì Ban QLDA 2, kỹ sư tư vấn và các nhà thầu đã rà soát khấu trừ lại khoản chi cho nhân viên tư vấn bổ sung ra khỏi hợp đồng trước thời điểm cơ quan CSĐT khởi tố vụ án.

Do đó, nguồn vốn đầu tư xây dựng cầu Bãi Cháy (Quảng Ninh) do Bộ GTVT làm chủ đầu tư không bị thiệt hại.

Trên cơ sở công văn số 80 ngày 6/1/2010 của Bộ GTVT, Ban QLDA 2 khi được Tòa án triệu tập với tư cách là đại diện ủy quyền nguyên đơn dân sự trong vụ án này cũng có công văn số 1660 ngày 12/6/2011 trả lời: Nguồn vốn xây dựng cầu Bãi Cháy do Bộ GTVT làm chủ đầu tư đã không bị thiệt hại. Chính vì thế Bộ GTVT không có đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại và không là nguyên đơn dân sự trong vụ án này.

Được sự cho phép của Bộ GTVT, Ban QLDA 2 sẽ không tham dự phiên tòa với tư cách là nguyên đơn dân sự trong vụ án liên quan đến dự án cầu Bãi Cháy. Ban QLDA sẽ tham dự phiên tòa để trình bày ý kiến, làm rõ những nội dung liên quan đến trách nhiệm của Ban và của Bộ GTVT trong dự án xây dựng cầu Bãi Cháy.

Tuy vậy, HĐXX cho rằng: Việc Bộ GTVT mà đại diện là Ban QLDA 2 không tham gia phiên tòa với tư cách là nguyên đơn dân sự là tự tước bỏ quyền lợi của mình. Còn hành vi của Bùi Tiến Dũng và đồng phạm đã hoàn thành và thiệt hại của nhà nước trên thực tế đã xảy ra. Với lý do trên, phiên tòa vẫn được diễn ra bình thường.

Trong buổi chiều ngày 27/6 phiên xử diễn ra với phần xét hỏi.


Bài viết liên quan

Tình hình diễn đàn
Chủ đề: 14
Bài viết: 4437
Thành viên: 14786
Hiện đang có 11 người trực tuyến. Trong đó có 0 thành viên và 11 Khách.
Tổng lượt truy cập: 2046036
Thành viên mới nhất: MarkZSORP
Thành viên online lâu nhất: Chưa có thành viên nào online !
Các thành viên đang online là : Chưa có thành viên nào online !
Văn phòng luật sư

Copyright © 2013 tinphapluat.biz. All rights reserved. Thiết kế và SEO bởi Việt SEO